Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu biển và đại dương

Lượt xem: 315        Ngày đăng: 06/09/2018

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chính sách đại dương - Kinh nghiệm của Nhật Bản” nhằm chia sẻ kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu biển và đại dương của Nhật Bản; các quan điểm, định hướng chiến lược phát triển trong lĩnh vực biển, quản lý biển và đại dương; mô hình quản lý tổng hợp, thống nhất về biển của Nhật Bản, kinh nghiệm trong việc lập và thực thi các chính sách, chiến lược về biển cũng như thảo luận cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực biển, hải đảo; đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm chung về biển, biển gắn với quá trình sinh tồn và phát triển của Việt Nam và Nhật Bản hàng nghìn năm nay. Hai nước đều chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, xây dựng tầm nhìn vươn xa ra biển để tận dụng nguồn lực từ biển cho phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng cũng chia sẻ mất mát của Nhật Bản khi phải hứng chịu cơn bão Jebi - cơn bão mạnh nhất khoảng 20 năm qua tại Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, nhằm phát huy các tiềm năm của biển trong thế kỷ XXI, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã thông qua Nghị quyết số 09 ngày 9/2/2007 về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, trong đó nhấn mạnh thế kỷ XXI được thế giới xem là thế kỷ của đại dương. Nghị quyết xác định các quan điểm chỉ đạo về định hướng Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Cũng năm 2007, Nhật Bản ban hành Luật cơ bản về Chính sách đại dương và Kế hoạch hành động về Chính sách đại dương lần thứ nhất.

Bộ trưởng phụ trách Chính sách đại dương Nhật Bản Fukui Teru cho biết: Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về khoa học công nghệ liên quan tới biển và Nhật Bản "tự hào" với những công nghệ tiên tiến này trên thế giới. Kỹ thuật công nghệ về biển là nền tảng vô cùng quan trọng để phục vụ phát triển tài nguyên biển, đưa ra giải pháp phòng chống thiên tai cũng như các giải pháp giải quyết những vấn đề có quy mô toàn cầu. Nhật Bản cũng chia sẻ trong lĩnh vực quan trắc, khảo sát biển mà Nhật Bản hiện đã có những bước phát triển vượt bậc, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong hỗ trợ xây dựng cảng biển tại Việt Nam. Đặc biệt, Nhật Bản cũng nêu ra những kinh nghiệm về thực trạng và kiện toàn cơ quan quản lý Nhà nước về biển; nỗ lực của Nhật Bản trong giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương...

Bộ trưởng Fukui Teru hi vọng những kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam cũng như góp phần tăng cường cho sự cạnh tranh của Việt Nam. Đồng thời, hội thảo cũng giúp Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác, đưa ra các giải pháp chung về biển và đại dương cũng như thúc đẩy việc nghiên cứu, thảo luận làm rõ các vấn đề về: Nhận diện cơ hội, thách thức đối với phát triển kinh tế biển; bảo tồn và bảo vệ tài nguyên biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ô nhiễm rác thải đại dương. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đánh giá những cơ hội hợp tác chung trong thăm dò, nghiên cứu biển, xác lập cơ chế đề xuất hợp tác giữa hai nước cũng như khu vực nhằm giải quyết những vấn đề về môi trường biển.

Theo baotintuc.vn

Hòa Bình Group hân hạnh được chọn là đơn vị thực hiện Hội thảo "Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản" tại Hà Nội. Để được tư vấn và báo giá đặt phòng, tổ chức hội nghị, tổ chức sự kiện trọn gói tại ICC - 11 Lê Hồng Phong với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ hotline 0913.311.911 hoặc email tới info@hoabinh-group.com.

Link gallery ảnh Hội thảo Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản

Website dịch vụ tổ chức sự kiện: www.hoabinhevents.com

Fanpage: www.facebook.com/events.hoabinhgroup/

 

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

        HCM: 098.98.98.198

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Video nổi bật
CONTACT NOW