Bí kíp livestream sự kiện tốt nhất trong mùa dịch Covid -19

Lượt xem: 1360        Ngày đăng: 07/04/2020

Như chúng ta đã thấy, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hàng loạt sự kiện bị hủy bỏ hoặc hoãn vô thời hạn. Tuy nhiên, đâu đó trên thế giới vẫn diễn ra những sự kiện giới hạn người tham dự và sử dụng hình thức livestream trực tuyến để công chúng, khách mời có thể theo dõi sự kiện qua internet. Đầu tiên là London Fashion Week 2020, sắp tới là giải đua F1 chặng Bahrain...Có thể nói livestream trực tuyến chính là xu thế làm sự kiện giữa mùa dịch. Vậy làm thế nào để livestream có hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Livestream mang lại hiệu quả như thế nào cho các thương hiệu?

Livestream không phải là hình thức công nghệ mới, tuy nhiên đứng trước những rủi ro về việc không có người tham dự vì dịch Covid-19, các nhà tổ chức sự kiện đã lập tức chuyển hướng sang hình thức này để không làm gián đoạn các sự kiện đã lên kế hoạch từ trước đó.

Việc các sự kiện chuyển hướng sang hình thức trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 là một giải pháp tình thế phù hợp. Đặc biệt là với các sự kiện có tính chất chia sẻ thông tin, kiến thức như ra mắt sản phẩm, hội nghị. Thậm chí những sự kiện thi đấu thể thao hoặc các sự kiện nghệ thuật giải trí diễn ra trong thời gian ngắn hạn có thể sử dụng hình thức livestream thông qua một nền tảng phải trả phí cũng được xem là một giải pháp tối ưu về kinh tế.

Tuy nhiên không phải sự kiện nào cũng có thể áp dụng hình thức này, nhất là các sự kiện lễ hội âm nhạc diễn ra nhiều ngày, mang tính trải nghiệm, tương tác lớn như Tomorrowland hay Coachella… Chính vì vậy các sự kiện này đã phải thông báo hủy hoặc hoãn cho đến khi dịch bệnh qua đi.

Mặt khác, ngay cả khi các sự kiện vẫn diễn ra bằng hình thức livestream thì đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của các công ty, tổ chức. Việc người tham dự không được tiếp cận, tương tác và trải nghiệm sản phẩm một cách trực quan cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem, cụ thể là hành vi mua/sử dụng sản phẩm.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều sự kiện chọn hình thức tổ chức qua livestreamDo ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều sự kiện chọn hình thức tổ chức qua livestream

Các hình thức livestream hiệu quả nhất.

Hiện nay, có 2 nền tảng livestream trực tuyến phổ biến, tương ứng với 2 cách để livestream sự kiện, bao gồm: Livestream qua mạng xã hội (MXH) và livestream trên ứng dụng di động.

Livestream qua mạng xã hội

Đây là cách livestream phổ biến nhất và hoàn toàn miễn phí, tiêu biểu như: Facebook, Youtube, Instagram… Những trang mạng xã hội này luôn là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng, từ những người bình thường, không có chuyên môn cho đến những nhà tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm.

Livestream trực tuyến trên mạng xã hội có rất nhiều ưu điểm để được sử dụng rộng rãi, cụ thể:

  • Khả năng tiếp cận cao: Tính đến nay có đến hơn 2,5 tỷ người dùng mạng xã hội Facebook hàng tháng. Trong khi đó, số lượng người sử dụng Twitter là hơn 330 triệu người và Youtube hiện đang sở hữu hơn 2 tỷ tài khoản (theo oberlo.com). Nền tảng MXH thường hoạt động với thuật toán đặc biệt: rất nhiều người sẽ gặp những nội dung tương tự nhau hoặc họ sẽ có xu hướng tương tác với những thông tin mà người bạn trên MXH của họ đã like, chia sẻ, cho dù họ chưa từng theo dõi chúng trước đó. Do vậy, các nhà tổ chức sẽ tận dụng thuật toán này để tiếp cận khán giả tiềm năng. Một điểm cộng khác của MXH chính là tính năng thông báo cho người dùng khi có sự kiện trực tiếp trên kênh mà họ theo dõi.
  • Nền tảng thân thiện với người dùng: Chỉ cần nhấn vào nút livestream trên thiết bị điện tử thông minh có kết nối với internet, người dùng đã có thể dễ dàng truyền tải nội dung trực tiếp một cách nhanh chóng. Hơn nữa, Instagram còn có tính năng livestream trực tuyến theo nhóm, tức là các tài khoản cá nhân có thể “live chung” với nút “request” (yêu cầu) trên giao diện live của mình. Nhờ đó, khán giả có thể xem trực tiếp đồng thời các tài khoản cá nhân khác nhau.
  • Lưu trữ nội dung thuận tiện: Sau khi livestream trên MXH, người dùng có thể lưu lại ngay trên trang cá nhân/page của mình và những người đã bỏ lỡ buổi phát sóng trực tiếp sẽ dễ dàng xem lại chúng. Instagram thường chỉ cho phép lưu trữ nội dung trong thời 1 ngày nhưng Facebook, Youtube thì thời gian lưu trữ dài hơn và tuỳ vào sự lựa chọn của người sử dụng.
  • Phù hợp với nhiều thể loại nội dung trực tuyến: Nếu bạn muốn phát sóng trực tiếp nội nội dung với thời lượng ngắn theo phong cách thoải mái, tự nhiên thì có thể sử dụng Facebook hay Instagram bởi chúng vừa thuận tiện, vừa đa dạng các hiệu ứng (filter) có tính tương tác cao. Hay, với những buổi livestream trực tuyến trong thời lượng dài, thiên về chuyên môn và cần chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động, rõ nét thì Youtube là một lựa chọn phù hợp.

Livestream sự kiện qua facebook được ứng dụng rộng rãiLivestream qua facebook được ứng dụng rộng rãi

Livestream qua ứng dụng di động

Các app (ứng dụng di động) có hỗ trợ livestream ra đời trước tính năng livestream trên MXH, đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp hơn để thực hiện, cũng như không tiếp cận người dùng nhanh chóng được như MXH, nhưng đồng thời nó có những tính năng cá nhân hóa và bảo mật thông tin tốt hơn hẳn. Người dùng sẽ phải tải app về thiết bị điện tử và tạo tài khoản cho riêng mình để có quyền phát sóng/theo dõi video trực tiếp. Các app cũng đảm bảo những yêu cầu cao về kỹ thuật và chất lượng video khi phát sóng như: đường truyền, hệ thống xử lý âm thanh, hình ảnh…

  • Tính chuyên nghiệp và bảo mật cao: App được thiết kế dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp nhằm phục vụ các sự kiện doanh nghiệp đặc thù và cần tính bảo mật thông tin cao. Với các hội nghị, hội thảo, các doanh nghiệp, tập đoàn thường lựa chọn InterCall, 6Connex… để phát sóng trực tiếp nội dung tới toàn thể nhân viên cũng như các khán giả.
  • Tính cá nhân hoá: Ngày nay, các doanh nghiệp, tổ chức thường có xu hướng cá nhân hoá thương hiệu của mình thay vì sử dụng các mạng xã hội hay ứng dụng có sẵn. Các công ty lớn cũng đã tự thiết kế app cho riêng mình với nhiều tính năng truyền thông tích hợp, trong đó có tính năng livestream. Thông qua app doanh nghiệp, các công ty không chỉ kinh doanh, chăm sóc khách hàng mà còn có thể tổ chức sự kiện và phát sóng trực tiếp để quảng bá tới công chúng. Khán giả không chỉ tham gia sự kiện livestream mà còn tìm hiểu về thương hiệu hay tương tác trực tiếp với các sản phẩm ngay trên app.
  • Được bảo trợ bởi các công ty truyền thông uy tín: Một vài ứng dụng tiêu biểu như: Twitch, iHeartRadio… là nền tảng livestream hàng đầu dành cho các sự kiện giải trí.

Sự kiện sinh nhật Lazada được tổ chức livestream qua app lazadaSự kiện sinh nhật Lazada được tổ chức livestream qua app lazada

Tạm kết: Trong thời đại công nghệ số, có hai hình thức livestream trực tuyến chính là: Dùng MXH và dùng app livestream trong đó có ứng dụng do doanh nghiệp tự thiết kế. Đây được coi là giải pháp tối ưu cho các nhà tổ chức sự kiện để đáp ứng với các tác động của hoàn cảnh cũng như khiến cho thị trường event thêm năng động và không ngừng đổi mới.

(Cre: Tổng hợp)

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

Video nổi bật