Năng lực phục vụ MICE miền Trung

Lượt xem: 1656        Ngày đăng: 11/04/2017

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế về mọi mặt từ kinh tế cho đến văn hóa, du lịch vốn được coi là một ngành công nghiệp không khói bụi, mang lại giá trị kinh tế cao và ngày càng phát triển. Một trong những loại hình du lịc đang ngày càng trở nên phổ biến, phù hợp với nhu cầu thực tế và đặc biệt là mang lại lợi nhuận cao chính là du lịch MICE đã được rất nhiều quốc gia khai thác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình này mới chủ yếu được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, miền Trung với nhiều tiềm năng về du lịch, văn hóa xã hội đã bước đầu bắt tay vào phát triển loại hình du lịch này.

Thực trạng phát triển du lịch MICE tại miền Trung

Có thể nói, MICE là một loại hình đặc biệt bao gồm rất nhiều dịch vụ khác nhau như du lịch, vận chuyển, lưu trú, tổ chức hội nghị, hội thảo… Chính vì vậy, để du lịch MICe phát triển, chúng ta cần xây dựng một hệ thống cơ sở vật chất cũng như dịch vụ đồng bộ và hoàn chỉnh.

MICE có mặt tại Việt Nam ngay từ đầu những năm 90, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Sau này, chủ yếu là được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngày nay du lịch tại miền Trung đang trở nên đặc biệt thu hút trong mắt du khách bốn phương, nhất là du khách quốc tế bởi nhiều điểm du lịch nổi tiếng, phong cảnh đẹp và sự thân thiện của người dân bản địa.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương ngày càng chú trọng hơn đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông, các công trình phụ trợ, các trung tâm triển lãm, hội nghị. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch nơi đây nên đã mạnh tay đầu tư nhiều khu vui chơi, nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp mở ra một không gian tuyệt vời cho du khách.

Với những lợi thế như vậy, du lịch MICE đã bước đầu phát triển tại vùng đất tiềm năng này. Tuy nhiên, hiện tại miền Trung chưa có nhiều khách sạn lớn để phục vụ cho những hội nghị lớn. Thường thì phải liên kết nhiều khách sạn lại với nhau mới đủ chỗ cho khách mời tham dự. Bên cạnh đó, những số lượng những trung tâm hội nghị lớn còn ít nên khi có nhiều hội nghị lớn diễn ra cùng thời điểm sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm hoặc cháy phòng họp.

Mặt khác, đội ngũ phục vụ hội nghị, hội thảo hay hướng dẫn viên du lịch số lượng không nhiều, đặc biệt là những người có chuyên môn nghiệp vụ cao lại càng ít. Các công ty tổ chức sự kiện, hội nghị và du lịch nhiều nhưng lại có rất ít các công ty có khả năng phục vụ trọn gói toàn bộ chương trình MICE.

Tại một số địa điểm du lịch, tình trạng “chặt chém” du khách còn nhiều, chất lượng dịch vụ tại một số nơi còn thấp, chưa đảm bảo.

Giải pháp để phát triển MICE tại miền Trung

Đứng trước thực tế đó, chúng ta cần xây dựng một chiến lược bài bản, thống nhất và cụ thể để tạo bước đà cho du lịch MICE phát triển.

Bà Đinh Thị Thanh Nhàn- Trưởng chi nhánh Hòa Bình Group tại Đà Nẵng nhận định: “Du lịch MICE là một trong những loại hình du lịch đem lại lợi nhuận cao cho ngành du lịch, tổ chức sự kiện mà còn đối với các ngành dịch vụ đi kèm khác. Chính vì vậy, phát triển du lịch MICE cần được quan tâm và tạo điều kiện. Để MICE có thể phát triển, chúng ta phải thực hiện tốt 3 yếu tố chính là: Cơ sở hạ tầng thống nhất, đồng bộ và hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao, quảng bá sâu rộng tới các thị trường tiềm năng”.

Có thể nói, cơ sở hạ tầng chính là yếu tố tiên quyết để MICE phát triển. Trước tiên cần xây dựng hệ thống giao thông và các công trình khác sao cho hiện đại và đồng bộ. Sân bay quốc tế Đà Nẵng đang cần  tiếp tục mở rộng với nhiều quầy thủ tục, quầy xuất nhập cảnh hơn, mở nhiều đường bay quốc tế hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Ngoài ra, hệ thống cảng biển cũng nên nâng cấp sao cho rộng thoáng và hiện đại, giao thông đường bộ nối các điểm du lịch nổi tiếng với trung tâm thành phố cũng cần được mở rộng và hoàn thiện.

Cần thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước để có hệ thống khách sạn, resort đẳng cấp, bài bản, đáp ứng  mọi nhu cầu từ bình dân đến cao cấp của khách hàng. Hơn thế nữa, cầ mở thêm các khu vui chơi, các dịch vụ giải trí độc đáo nhằm thu hút sự quan tâm của du khách.

Mặt khác, đội ngũ nhân viên cần được đào tạo chuyên sâu, nâng cao năng lực phục vụ không chỉ ở năng lực chuyên môn mà thái độ cũng phải niềm nở, nhiệt tình với khách hàng. Cần liên kết phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để đào tạo, tăng cường kiểm tra các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Hiện tại, các công ty tổ chức sự kiện, du lịch tại miền Trung khá nhiều nhưng số lượng các công ty uy tín, chuyên nghiệp và có khả năng làm trọn gói lại không nhiều. Có thể kể đến một số công ty như Minh Nhật, Hoàng Long, Hoabinhtourist…

Không chỉ có vậy, cần tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, đặc biệt tại các khu du lịch để tránh tình trạng “chặt chém” du khách, xây dựng văn hóa văn minh, lành mạnh và tạo một môi trường du lịch công bằng với du khách quốc tế.

Ngoài ra, chúng ta cần xây dựng một chiến lược quảng bá lâu dài, thay đổi phương thức, lấy sản phẩm du lịch và thương hiệu du lịch làm trọng tâm. Ngoài việc duy trì các thị trường khách hàng cũ, cần phải tăng cường xúc tiến tại các thị trường mới và tiềm năng.

Với thực trang chung như vậy, cùng với chiến lược phát triển bài bản và bền vứng, nhìn chung, miền Trung nước ta đầy đủ mọi yếu tố cần thiết từ cảnh quan thiên nhiên cho đến cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch để phát triển du lịch MICE trong thời gian tới. Tuy nhiên, để vươn lên là một trong những địa điểm du lịch MICE hàng đầu trong khu vực, miền Trung cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp này.

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

Video nổi bật