Phát triển công nghiệp MICE tại Việt Nam: Cần một chiến lược bài bản

Lượt xem: 1803        Ngày đăng: 08/06/2017

Việc kết hợp hội nghị, hội thảo với nhu cầu nghỉ dưỡng, sở thích khám phá của người tham dự, du lịch MICE đã trở thành xu thế tất yếu và ngày càng được ưa chuộng. Điều này đã, đang và sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với những nhà tổ chức sự kiện và du lịch tại Việt Nam.

Nhiều tiềm năng phát triển

Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia an toàn với nền kinh tế chính trị ổn định. Chính phủ đã đưa ra rất nhiều chính sách mở, tạo điều kiện cho việc giao thương buôn bán với hàng loạt hiệp định song phương được ký kết, hợp tác du lịch được đẩy mạnh. 

Hơn thế nữa, Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Với khí hậu nhiệt đới Thái Bình Dương, mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho VN một thảm động thực vật đa dạng, trong đó có rất nhiều loại quý hiếm. Không chỉ có vậy, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với nhiều địa danh là Di sản thiên nhiên, trong đó phải kể đến Vịnh Hạ Long đã được Unesco công nhận là một trong những Kỳ quan thiên nhiên thế giới cùng nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Sapa, Phan Thiết, Đà Nẵng… đã thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Mặt khác, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc khác nhau với truyền thống lâu đời đã tạo nên một nền văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Nhìn chung, người Việt rất thân thiện, tốt bụng, cởi mở, không kém phần năng động và hiện đại khiến du khách quốc tế cảm thấy thoải mái và dễ giao lưu.

Với những đặc trưng về kinh tế, chính trị, cảnh quan và con người như vậy, du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như vậy thì chúng ta cũng còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. 

Ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng nhận định: Hiện nay, hạ tầng cơ sở là yếu tố quyết định để phát triển du lịch MICE. Bên cạnh đó, yếu tố sống còn là chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực. 

Tuy nhiên, nhìn chung VN hiện có rất ít khách sạn có số lượng phòng trên 500, vì vậy với những hội nghị lớn, nhà tổ chức thường phải liên kết nhiều khách sạn với nhau mới có thể đủ phòng cho khách tham dự. Bên cạnh đó, VN cũng không có nhiều các trung tâm tổ chức hội nghị lớn như Trung tâm hội nghị Quốc gia, Triển lãm Giảng Võ, Triển lãm Sài Gòn nên những sự kiện lớn mang tầm cỡ khu vực thường bị quá tải.

Số lượng các công ty tổ chức sự kiện đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên lại có rất ít công ty hoạt động một cách chuyên nghiệp, bài bản và sáng tạo. Đặc biệt, hệ thống trang thiết bị phục vụ cho tổ chức sự kiện như âm thanh, ánh sáng, thiết bị dịch chuyên nghiệp phục vụ hội thảo quốc tế chất lượng… không phải đơn vị tổ chức nào cũng có sẵn hoặc có nhưng chưa đáp ứng được với số lượng lớn.

Cần có một chiến lược tổng thể

Ông Jackie Hân- Phó Tổng giám đốc Hòa Bình Group cho biết: “Cơ quan chức năng cần xác định du lịch MICE là một ngành công nghiệp bên cạnh du lịch chứ không phải là một nhánh của du lịch. Du lịch MICE đem lại lợi nhuận rất lớn, thậm chí gấp nhiều lần du lịch thông thường, nếu có sự đầu tư thỏa đáng. Chúng ta cần một quyết tâm lớn hơn để xây dựng du lịch MICE trở thành một ngành công nghiệp mạnh”.

Chính vì vậy, để ngành công nghiệp du lịch MICE tai Việt Nam ngày càng phát triển cần phải có một chiến lược tổng thể, hành động cụ thể và sự chung tay góp sức của toàn ngành.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc Công ty Du lịch Vietsense, để phát triển MICE Việt Nam cần phải có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng như xây dựng các trung tâm hội nghị, khách sạn lớn để đáp ứng đủ nhu cầu của các hội nghị hội thảo mang tầm cỡ quốc tế. Hệ thống giao thông từ đường hàng không, đường thủy, đường sắt và đường bộ đều cần được nâng cấp để tạo sự thuận tiện thông thoáng. Bên cạnh đó, các dịch vụ phụ trợ như ăn uống, đi lại, du lịch cũng cần chấn chỉnh lại với những quy định rõ ràng tránh tình trạng “chặt chém” du khách, tạo sự công bằng với những du khách quốc tế. Ngoài ra, VN cần thông tin, tuyên truyền cách ứng xử văn minh, lịch sự cho người dân, đặc biệt những người làm dịch vụ tại địa điểm du lịch, tránh để lại ấn tượng xấu cho du khách.

Hơn thế, năng lực đội ngũ tổ chức sự kiện cũng cần đảm bảo sự chuyên nghiệp, nhiệt tình. Để làm được điều đó, các lớp chuyên ngành cần được mở rộng, nâng cao chất lương đào tạo, hỗ trợ sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội học hỏi, tiếp xúc với thực tiễn; cần một kế hoạch truyền thông quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, những ưu thế, điểm mạnh trong lĩnh vực du lịch MICE đến với bạn bè quốc tế. 

Theo VCCI News

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

Video nổi bật