Tết trung thu ở miền Bắc - 1969

Lượt xem: 1271        Ngày đăng: 11/09/2017

Trong thời gian chiến tranh, ở miền Bắc, Tết Trung thu vẫn luôn tạo ra một không khí đặc biệt... Không khí rạo rực, háo hức ở trẻ em xuất hiện từ vài tuần trước ngày rằm. Mặc dù không có nhiều đồ chơi và quà bánh, nhưng đêm Trung thu vẫn luôn là một thời khắc đáng nhớ, vì đó là lúc trẻ con thỏa sức vui chơi và ước mơ. 

tết trung thu ngày xưa

Đối với trẻ con, Tết trung thu là một sự kiện đặc biệt. Chỉ vào lúc này, trẻ con mới được ăn bánh nướng, bánh dẻo và được chơi đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu sư tử hay những đồ chơi khác như mặt nạ và diều. Từ sớm, trẻ con đã tập trung ở sân trường hay sân đình, ai có quần áo mới thì mặc, còn nếu không thì cũng phải là những bộ quần áo đẹp nhất. Vì không có đủ đồ chơi cho tất cả, trẻ con chia thành các nhóm và mỗi nhóm được nhận một thứ đồ chơi. Vì là thời chiến nên những cây đèn thường không được thắp sáng do sợ máy bay Mỹ phát hiện và ném bom nhưng quà thì đứa nào cũng có. 

"Chúng tôi được tập trung cùng với những đứa trẻ ở ngoài đình. Những đèn kéo quân và ông sao nhiều lắm. Chúng tôi được lần lượt nhận quà, những món quà rất có giá trị với chúng tôi khi đó. Có thể chỉ là một quả chuối, hai múi bưởi, một miếng bánh nướng hay bánh dẻo." - Ông Phạm Trần Anh - Cán bộ Trung tâm kỹ thuật ô tô - Bộ Giao thông vận tải hồi tưởng lại. 

Có một số Tết Trung thu trẻ con được xem văn nghệ do các đoàn nghệ thuật trình diễn. Hồi đó những dịp như thế này là hiếm lắm. Những đứa trẻ háo hức nhìn lên sân khấu và ao ước rằng lớn lên mình cũng sẽ xinh đẹp, giỏi giang như các cô chú văn công. Số khác chỉ đơn giản thấy thích thú vì đây là một dịp được vui chơi thỏa thích.

Sau đó, phần phá cỗ trung thu có lẽ là phần vui nhất. Tất cả đổ ra đường với những chiếc đèn ông sao và đầu sư tử trên tay, vừa đi vừa hát. Có nhiều chiếc đèn ông sao do các em tự làm từ giấy báo, giấy pơ luya, giấy gói đồ - những thứ mà người lớn bỏ đi. Những cái đèn đó được bịt bằng giấy than, bên trong để một lọ mực Cửu Long, trong lọ mực ấy là dầu hỏa với ngọn lửa cháy leo lét ở bên trong. Nhưng đối với trẻ con, những thứ đồ chơi nguệch ngoạc đó vẫn đẹp lung linh và mang nhiều ước vọng. Gần như đứa nào cũng có một giấc mơ về một ngày mai hết bom đạn sẽ có một trung thu trọn vẹn. Khi đó, những chiếc đèn ông sao sẽ không còn bị bịt bằng giấy than. Chúng sẽ sáng lấp lánh. 

Theo vtv.vn

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Video nổi bật