Thiết Kế Âm Thanh Hiệu Quả Với Hoabinh Group

Lượt xem: 918        Ngày đăng: 17/08/2015

Để có được một sự kiện, hội nghị thành công thì việc thiết kế hệ thống âm thanh hợp lý là một điều rất quan trọng cho các đơn vị hỗ trợ tổ chức. Hoabinh Group, đơn vị có thế mạnh thực hiện  các công đoạn từ tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp hệ thống âm thanh hội trường, giảng đường, trường học, nhà ga, sân bay, khu vui chơi giải trí.. Sản phẩm chuyên dụng cho âm thanh hội trường, hội nghị thường được chúng tôi sử dụng các hãng nổi tiếng trên thế giới TOA, BOSCH, BOSE. Sau đây là các bước để xây dựng hệ thống âm thanh hoàn hảo:

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường

Xử lý tạp âm trong trước khi diễn ra sự kiện
Cách bố trí thiết bị và vật liệu cách âm tất cả có thể là nguyên nhân làm cho hệ thống âm thanh của bạn nghe chưa được như ý mặc dù hệ thống âm thanh đó có giá trị rất cao.Tạp âm có thể xuất phát từ bên ngoài, từ máy điều hoà và từ chính hệ thống âm thanh và thậm chí của chính phòng nghe tạo ra. Để biết được tạp âm xuất phát từ đâu, phải nghe thử từ phía sau của loa.

Hệ thống cách âm
Vải có tác dụng hút 70% âm bổng (treble) và phản hồi gần 100% âm trầm (bass), nếu sử dụng vải làm vật liệu cách âm thì sẽ cảm giác tiếng bass lớn hơn và tiếng treble. Âm thanh trong phòng kín được tạo từ âm thanh trực tiếp và âm thanh phản hồi, âm thanh trực tiếp được phát ra gần với loa còn âm thanh phản hồi sẽ vang xa.

Khi sử dụng vải làm thiết bị cách âm, âm thanh phản hồi sẽ bị hấp thụ, giúp bạn nghe âm thanh mượt mà hơn. Do đó, hạn chế treo quá nhiều tranh ảnh, các vật liệu cứng trong phòng nghe âm, phòng thu âm vì chúng sẽ làm bạn có cảm giác âm thanh không được trung thực (có nhiều tạp âm).

Bố trí vị trí đặt loa 
Một phòng nghe tiêu chuẩn có kích thước từ 18m2 trở lên, với diện tích này mới đủ để đặt các loa cách nhau ít nhất từ 3m, và cách người ngồi khoảng 3,5 m và cách tường 0,8m. Việc bố trí chỗ đặt loa còn phụ thuộc vào kiểu dáng thùng loa, độ rộng của căn phòng, trần nhà... Với những hội trường có trần nhà cao quá 3m, nên sử dụng loại loa tháp.

Hệ thống loa nhập khẩu từ thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài

Hệ thống loa nhập khẩu từ thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài

Nguyên tắc đặt loa ở vị trí thích hợp

Đặt cách xa tường và sàn để tránh tiếng dội của âm trầm (bass).
Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Thông thường hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý
Đặt loa hướng về phía người nghe.
Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.
Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt. Có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.

Dây loa và Amplifier
Về nguyên tắc, ta nên đặt Amplifier càng gần vị trí đặt loa càng tốt, như thế sẽ giảm được tổn hao công suất trên dây loa. Ngoài ra, chất lượng của dây loa ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh, có những bộ dây lên tới hàng trăm USD. Hiện nay, Hoabinh Group sử dụng các loại nhãn hiệu dây loa nổi tiếng như: Transparent, Synergitic, Purist Audio để hỗ trợ hội nghị hội thảo được tốt nhất. 
Chất lượng của dây loa phụ thuộc nhiều vào chất liệu chế tạo nên chúng như vàng, bạc, đồng, bạch kim hay hợp kim, phụ thuộc vào công nghệ chế tạo, tiết diện của dây.

Chọn loa
Trên thị trường có vô số loa với giá và chất lượng khác nhau. Thông thường, giữa giá, thương hiệu và chất lượng âm thanh không phải lúc nào cũng có quan hệ thuận chiều. Vì vậy để tổ chức một buổi hội nghị hội thảo được thành công thì chúng tôi còn dựa vào mục đích của buổi hội nghị để tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh phù hợp với người nghe nhất, phù hợp với không gian, chi phí của chương trình.
Chúng tôi thường tư vấn rằng kiểu dáng của loa cũng là yếu tố cần quan tâm cho một buổi hội thảo nếu khách hàng có thắc mắc. Một thùng loa xấu sẽ gây phản cảm khi nó đứng bên cạnh những bộ đồ gỗ quan trọng và trong một buổi hội thảo tầm cỡ. Nhiều cặp loa có kết cấu rất đẹp đã tôn thêm nét sang trọng cho buổi hội thảo.

Tương thích giữa loa và hệ thống âm thanh
Đầu tiên là độ nhạy của loa, tạm hiểu là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất nhất định. Độ nhạy của loa được đo bằng mức nén âm thanh từ khoảng cách 1m khi loa được cấp công suất 1W. Độ nhạy là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất ampli nhất định. Một yếu tố khác về điện tử mà bạn cần lưu ý là trở kháng loa.

Kích thước phòng
Phòng quá nhỏ, hẹp sẽ không thể nghe được những âm thanh tần số quá thấp cho dù thiết bị vẫn phát dải tần số đó. Để nghe được tần số 20Hz, phòng nghe cần có đường chéo tối thiểu 8,53 mét.

Chính vì vậy để thiết kế được hệ thống âm thanh cho một sự kiện Hoabinh Group phải dựa vào rất nhiều yếu tố để tạo nên thành công và đem lại hiệu quả truyền tải cao cho người nghe, ngoài hệ thống loa, dây loa, chất lượng phục vụ, kích thước phòng, bố trí tạp âm, cách bố trí loa, còn rất nhiều yếu tố khách quan làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Chúng tôi tự hào là đơn vị chyên nghiệp trong việc thiết kế hệ thống âm thanh sự kiện, hội nghị hội thảo.

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Video nổi bật