Trung thu có tự bao giờ?

Lượt xem: 1203        Ngày đăng: 08/09/2017

Hằng năm, cứ đến rằm tháng tám âm lịch là từ đầu thôn, ngoài ngõ, người người nhà nhà lại rộn ràng đón tết trung thu. Người ta chuẩn bị trang hoàng, trống lân, duyệt múa lân, múa sư tử và...chuẩn bị mâm cỗ trung thu. Tuy nhiên, ko phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ của trung thu có tự bao giờ và làm sao để có một trung thu ý nghĩa nhất!

Tết trung thu có nguồn gốc từ Trung Hoa?

Có khá nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của ngày tết trung thu. Tuy nhiên, truyền thuyết về trung thu liên quan đến vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) là được biết đến nhiều nhất.

Theo đó, người Việt ta ăn Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do phỏng theo phong tục của người Trung Hoa.

Tương truyền rằng, vào ngày rằm tháng tám âm lịch, trăng rất tròn và sáng, không khí vô cùng mát mẻ, nhà vua Đường Minh Hoàng đang dạo chơi vườn Ngự Uyển thì gặp đạo sĩ La Công Viễn (Diệp Pháp Thiện) và được Đạo sĩ dùng phép tiên đưa lên cung trăng. Ở đó, Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát.

Khi phải ra về, nhà vua vô cùng luyến tiếc cảnh đẹp nơi cung trăng nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y; Cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình.

Ảnh 1: Theo truyền thuyết, Trung thu có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Theo truyền thuyết, Trung thu có nguồn gốc từ Trung Hoa

Làm sao để có Tết trung thu ý nghĩa nhất?

Trung Thu ban đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết Trẻ em nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Theo phong tục, vào ngày này, bố mẹ sẽ bày mâm cỗ  gồm bánh trung thu, kẹo bánh, mía, bưởi và nhiều thức quả khác cho các con mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Ảnh 2: mâm cỗ trung thu của trẻ em Việt Nam

Mâm cỗ trung thu của trẻ em Việt Nam

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác để tỏ lòng biết ơn và thắt chặt tình thâm giao.

Bên cạnh đó, người Việt xưa còn tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân và tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu để tượng trưng cho điềm lành.

Ảnh 3: múa lân múa rồng

Múa lân múa rồng

Tóm lại, Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa cần được duy trì và phát triển. Hãy sử dụng các dịch vụ trung thu của Hòa Bình Group để làm điều đó nhé!

Hòa Bình Group cung cấp dịch vụ trung thu trọn gói và đơn lẻ; tặng tiền mặt trị giá 500.000 – 20.000.000 VNĐ khi sử dụng dịch vụ bất kỳ từ 06/08/2017 đến hết 06/10/2017!

bao sale 2017Bão sale 2017

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Tại Miền Bắc: 0913.512.155 (Mr. Đình Thiền)
Tại Miền Trung: 0913.186.829 (Ms. Thanh Nhàn)
Tại Miền Nam: 0913.081.316 (Ms. Trúc Phương)

Hỗ trợ dịch vụ 24/7

   Hà Nội: 0913.311.911

Đà Nẵng: 0913.186.829

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Video nổi bật